Advance Search

[CR]ลองเล่นตัวรับสัญญาณ wifi จาก ASUS รองรับคลื่น 5GHz สำหรับบ้านหลายชั้น หรืออยู่ไกลจากตัว WiFi router ครับ[ภาคจบ]

สวัสดีครับ เมื่ออาทิตย์ก่อนผมได้รีวิวตัว ASUS USB-AC68 ไปแล้วจากกระทู้นี้

http://www.adslthailand.com/forum/user-reviews/smart-home-home-security/146

และวันนี้จะกลับมารีวิวต่อให้เสร็จนะครับ โดยจะเป็นคิวของรุ่น ASUS PCE-AC88 Dual-Band AC3100 ซึ่งเป็นตัวรับสัญญาณ Wi-Fi ที่แรงมากๆ มีแบนด์วิดตามสเปคสูงถึง 3100Mbps เลยทีเดียว มากกว่าตัว USB-AC68 ถึง 1200Mbps

เทคโนโลยีต่างๆก็จัดเต็มมาให้สุดๆไม่ว่าจะเป็น MU-MIMO , คลื่น 2.4GHz ที่ 1000Mbps และคลื่น 5GHz ที่ 2100Mbps และขาดไม่ได้เทคโนโลยี AiRadar Beamforming

ส่วนความเร็วที่บูสขึ้นมาถึง 1000Mbps และ 2100Mbps นั้นต้องใช้งานควบคู่กับเราเตอร์ที่รองรับเทคโนโลยี 4x4 NitroQAM ด้วยถึงจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพครับ ด้านล่างมีเขียนบอกเราเตอร์ที่แนะนำให้ใช้เพียงสองรุ่นก็คือ ASUS RT-AC88U และ RT-AC5300 จริงๆยี่ห้ออื่นที่รอบรับ 4x4 ก็พอมีนะครับไม่ได้จำเป็นต้อง ASUS ทั้งหมด แต่ให้ชัวร์ก็นั่นแหละจัดไป

อุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องก็จะมีตัวการ์ด PCE-AC88, เสารับสัญญาณภายนอก 4 ต้น + แท่นแม่เหล็ก ,คู่มือ และก็แผ่นไดรเวอร์ 

ตัวการ์ดมีซิงค์ระบายความร้อนติดมาให้ด้วย สีแดงสดเลยทีเดียว

ติดตั้งลงไปง่ายๆไม่มีไรยากครับ

ต่อสายเสารับสัญญาณด้านหลัง

ติดตั้งแท่นรับเสาญาณพร้อมเสาทั้ง 4 ต้น แท่นรับเป็นแม่เหล็กนะครับ ยึดกับเคสคอมได้เลย แน่นมากๆไม่ต้องกลัวหล่น

ติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ต่อไปเราไปลองทดสอบความเร็วกันดูบ้างครับ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

1.เราเตอร์ ASUS RT-AC88U AC3100

2.เครื่องคอมพิวเตอร์ ติดตั้ง Windows 8.1

การทดสอบคราวนี้คงไม่ได้ทดสอบหลากหลายระยะนะครับ เพราะว่ามันติดตั้งกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ยกไปยกมามันลำบากไปหน่อยครับ การทดสอบนี้ระยะห่างของเราเตอร์ ASUS RT-AC88U กับตัวรับสัญญาณ PCE-AC88 อยู่ห่างกันราวๆ 6 เมตรชั้นเดียวกันครับ แต่อยู่คนละห้องกัน และมีผนังเบากั้นอยู่

ทดสอบกับ Wi-Fi คลื่น 2.4GHz

อันนี้เป็นแบนด์วิดบนคลื่น 2.4GHz ครับ Windows 8.1 อ่านค่าได้ที่ 433Mbps

ส่วนความแรงสัญญาณดีและนิ่งมากๆ อยู่ที่ -22db แทบไม่แกว่งครับ ทั้งที่มีคลื่นจากเราเตอร์อื่นมารบกวนหลายตัวเลย

ภาพนี้เป็นความแรง Wi-Fi จากมือถือ LG G4 ครับ รับความแรงสัญญาณได้ประมาณ -33db แย่กว่า PCE-AC88 ถึง -10db

ส่วนความเร็วในการก๊อปปี้ไฟล์จากฮาร์ดดิสก์ที่เสียบไว้กับตัวเราเตอร์อยู่ที่ประมาณ 19-23 MB/s ตกราวๆ 184Mbps ครับ ต่อไปเราไปดูบนคลื่น 5GHz กันบ้าง

ทดสอบกับ Wi-Fi คลื่น 5GHz

Windows 8.1 อ่านค่าได้ที่ 1.7Gbps ครับ บางทีก็แกว่งขึ้นไปแตะ 1.9Gbps  บ้าง แต่ตอนที่ผมลองทดสอบก๊อปปี้ไฟล์แบนด์วิดจะพุ่งไปอยู่ที่ 1.9Gbps ตลอดนะครับ 

ส่วนความแรงสัญญาณอยู่ที่ -20db ไม่แกว่งเลย เพราะไม่มีคลื่น 5GHz จากเราเตอร์ตัวอื่นมารบกวน

ภาพนี้เป็นความแรง Wi-Fi จากมือถือ LG G4 รับความแรงสัญญาณได้ประมาณ -41db แย่กว่า PCE-AC88 ถึง -20db! เยอะมากๆ

ผมลองก๊อปปี้ไฟล์หนังจากฮาร์ดดิสก์เหมือนเดิมครับ ความเร็วพุ่งขึ้นมาสูงถึง 52.3MB/s ตกประมาณ 420Mbps แล้วสัญญาณนิ่งมากๆไม่ตกเลยจนก๊อปไฟล์เสร็จ แล้วสังเกตแบนด์วิดเวลาก๊อปไฟล์จะขึ้นมาที่ 1.9Gbps ตลอดครับ เรียกได้ว่ารับสัญญาณ 5GHz ได้ดีที่สุดตั้งแต่เคยลองใช้ตัวรับสัญญาณ Wi-Fi มาเลยทีเดียว

อันนี้ผมลองทดสอบให้ดูเผื่อบางท่านอาจสงสัยว่าทำไมความเร็วมาไม่เต็ม 1.9Gbps ละ? คอขวดที่ USB3.0 หรือฮาร์ดดิสก์หรือเปล่า อันนี้ผมลองทดสอบก๊อปปี้ไฟล์ผ่าน LAN 1Gbps มาให้ชมครับ ความเร็วขึ้นมาสูงถึง 108MB/s ตกประมาณ 870Mbps ใกล้เคียงกับ 1Gbps ดังนั้นไม่มีคอขวดแน่นอน 

 

จบแล้วนะครับสำหรับการรีวิวอุปกรณ์เน็ตเวิร์คในครั้งนี้ สำหรับตัว PCE-AC88 ผมไม่ได้ลองเทสการสตรีมมิ่งพวกไฟล์หนังให้ดู เพราะว่าความเร็วมันเกินสเปคหนังไปมากครับ เทสยังไงก็ลื่น ต่อให้เป็น 4K มาเล่นก็ลื่น คือมันเหลือๆสำหรับแบนด์วิดขนาดนี้  คือมันต้องเอาหนังหรือไฟล์มาเก็บไว้ในเครื่องที่ติดกับ PCE-AC88 แล้วมีการแชร์ไฟล์เพื่อดึงข้อมูลทีละหลายๆเครื่อง หรือจะใช้เป็นเครื่องเก็บข้อมูลในสำนักงานก็ได้ สำหรับใครที่ไม่อยากลากสาย LAN ข้ามตึกข้ามชั้น ไม่อยากเจาะผนังห้องหรือบ้าน ASUS PCE-AC88 ตัวนี้ตอบโจทย์ สวัสดีครับ

Share this Topic:

Login to write a reply

ADVERTISMENT