Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 15 of 16

Thread: ตั้ง Access Point แรงๆ แล้วขายชั่วโมง wifi นี่ทำกันได้เสรีเหรอครับ

  1. #1

    Question ตั้ง Access Point แรงๆ แล้วขายชั่วโมง wifi นี่ทำกันได้เสรีเหรอครับ

    จากกระทู้ปัญหาของผมเองนะครับ
    ตั้งในบอร์ดนี้ ไม่ได้คำตอบ
    ผมเลยไปตั้งที่พันทิป เลยได้คำแนะนำตามนี้ครับ

    http://www.pantip.com/tech/internet/...IT2946894.html

    ตอนนี้มั่นใจ 90% ว่าปัญหาเกิดจาก AP แรงๆของคนในหมู่บ้าน
    ที่เค้าตั้งเสา ขายชั่วโมง wifi

    เลยเกิดคำถามแตกประเด็นขึ้นครับว่า
    เราสามารถ ตั้ง Access Point แรงๆซักตัว แล้วขายชั่วโมง wifi กันได้แบบเสรีเลยเหรอครับ
    มันมีกฎหมายข้อไหนบังคับ เกี่ยวกับความแรงของสัญญาณบ้างมั๊ยครับ

    อันนี้ถามเผื่อๆน่ะครับ คือ ถ้า AP ดังกล่าว เป็นสาเหตุของปัญหาของผมจริงๆ
    แล้วเจ้าของเค้าไม่ยอมรับ (คุยแล้วท่าทางจะเป็นยังงั้น)
    ถ้าวันนึงมันสุดทน อาจต้องพึ่งกฎหมายแล้วน่ะครับ
    เพราะจะพิสูจน์ว่ามันรบกวนกันเนี่ย หาหลักฐานกันยากจริงๆ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    Join Date
    Jan 2009
    Posts
    749

    Default

    เข้าไปอ่านมาแหละว่าเรื่องมันเป็นมายังไง ผมว่าความถี่5G น่าจะมีนะ ไอพวก NB wireless 300 Mb เพราะมหาลัยผมก็ใช้ wifi 300 Mbปล่อยไห้เล่นกัน แต่ระยะทางสั้นมากๆ5เมตร ความเร็วก็ตกแล้ว

  3. #3
    Join Date
    Nov 2008
    Location
    Bangkok
    Posts
    567

    Default

    มีกฏหมายชัดเจนครับ ย่าน 2.4GHz ไม่เกิน 100mW (E.I.R.P)
    5GHz ย่าน 5.1 - 5.5 GHz ไม่เกิน 200mW (E.I.R.P) ย่าน 5.8 ไม่เกิน 1W (E.I.R.P)
    adslthailand.com
    >> the voice of BB Citizen <<
    http://www.twitter.com/hiakoe

  4. #4
    Join Date
    Jun 2009
    Location
    Thailand
    Posts
    473

    Default

    Quote Originally Posted by admin View Post
    มีกฏหมายชัดเจนครับ ย่าน 2.4GHz ไม่เกิน 100mW (E.I.R.P)
    5GHz ย่าน 5.1 - 5.5 GHz ไม่เกิน 200mW (E.I.R.P) ย่าน 5.8 ไม่เกิน 1W (E.I.R.P)
    แต่ที่เราๆใช้กันก็เกิน 100mw กันทั้งนั้น

    กรณีย์เราไปแจ้งจับเค้าเจ้าตัวก็ปรับ ลงมาเหลือซัก ไม่เกิน 100 ก็หลุดอยู่ดีพูดยากครับยังไม่มีกรณีย์ตัวอย่าง

  5. #5
    Join Date
    Nov 2008
    Location
    Bangkok
    Posts
    567

    Default

    มีกรณีตัวอย่างแล้วครับที่สุราษฏร์... โดยปรับไปต้นละ 7,000 บาท...

    ยังไงก็ใช้ wifi กันอย่างมีความรับผิดชอบหน่อย...

    แต่กฏหมายไทยก็ไม่ยืดหยุ่นพอนะ ถ้าเป็นเช่น FCC (America) เค้าจะอนุญาติให้มีกำลังส่ง E.I.R.P ได้ 4W หากมีการ Beam สัญญาณให้แคบลง เมื่อต้องการยิง Point to Point ซึ่งตรงนี้มันมีประโยชน์ในการลดต้นทุนของการทำงานให้กับธุรกิจในประเทศเค้าได้ครับ แต่หากปล่อยแบบ Omni FCC จะให้ไม่เกิน 400mW
    adslthailand.com
    >> the voice of BB Citizen <<
    http://www.twitter.com/hiakoe

  6. #6
    Join Date
    Jan 2009
    Posts
    820

    Default

    ว่าแต่ ว่า มันรบกวนอะไรหรือครับ ลองปรับเปลี่ยน ch ก่อนสิครับเผื่อจะช่วยได้
    ยินดีช่วยเหลือ อุ้ม 085 110 1118 รับวางระบบ/lan/wireless/กล้องวงจรปิด/keycard

  7. #7
    Join Date
    Jul 2009
    Posts
    307

    Default

    แนะนำครับผู้ประกอปการwifiปรับ100MW.ก็พอ แรงไปไม่มีประโยชน์เปลืองค่าไฟตะหาก ให้ท่านส่ง 100W เครื่องลูกมันก็ส่งได้เท่าเดิม
    แต่ถ้าจะโทษผมขอโทษคนขายอุปกรณ์ ที่เอาแต่ขายไม่เคยให้ข้อมูลลูกค้าอย่างครบถ่วน ใครเข้าใจถูกผิดยังไงกูไม่สนขอขายของไว้ก่อน
    Last edited by ch108; 07-Sep-2010 at 09:05 PM.

  8. #8

    Default

    ประเด็นคือ เหมือนเค้ากำลังตั้งเครื่องน่ะครับ ผมเปลี่ยน ch หนีแล้วก็เปลี่ยนตามมากวน
    ตอนแรกที่ไม่รู้สาเหตุก็ไม่ได้สนใจ แต่พอมีคนทักว่าอาจเป็นสาเหตุ
    ผมเลยคอยเช็ค ปรากฎว่า ทุกครั้งที่เครื่องผมเกิดอาการ AP ตัวปัญหา จะมีการเปลี่ยน ch
    บางทีเปลี่ยนมาใช้ ch เดียวกับผมเฉยเลยครับ

    ที่น่าตลกคือ ผมโทรไปโวย แล้วเจ้าของไม่ยอมรับท่าเดียว บอกไม่มีทางกวนกันได้
    หลังจากนั้นมาจนบัดนี้ 24 ชม. แล้วที่ผมลอง connect ทิ้งไว้ ไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ
    ทั้งๆที่ก่อนนี้ ตั้งแต่เริ่มเกิดปัญหามา ไม่เคย connect ได้เกิน 3 ชม. เลย
    ผมคอยเช็คดูแล้ว AP เค้าก็ไม่มีการเปลี่ยน ch แ้ล้ว ผมก็ตั้งค่าหนีไปไกลๆแล้ว แค่นั้น
    จะบอกว่าไม่เกี่ยวก็คงไม่ได้แล้วครับ ผมมั่นใจว่าใช่แน่แล้วล่ะ


    ขอถามเพิ่มเติมซะหน่อย ตอนนี้เมืองไทยให้ใช้ 5 GHz กันได้แล้วเหรอครับ

  9. #9
    Join Date
    Jan 2009
    Posts
    749

    Default

    Quote Originally Posted by ch108 View Post
    แนะนำครับผู้ประกอปการwifiปรับ100MW.ก็พอ แรงไปไม่มีประโยชน์เปลืองค่าไฟตะหาก ให้ท่านส่ง 100W เครื่องลูกมันก็ส่งได้เท่าเดิม
    แต่ถ้าจะโทษผมขอโทษคนขายอุปกรณ์ ที่เอาแต่ขายไม่เคยให้ข้อมูลลูกค้าอย่างครบถ่วน ใครเข้าใจถูกผิดยังไงกูไม่สนขอขายของไว้ก่อน
    ผมว่า ap ทั่วๆไปที่ขายตามท้องตลาดส่วนมากมันจะไม่เกินตามที่กฎหมายกำหนด เว้นแต่ว่าเราๆท่านๆได้ทำมาโมดัดแปลงกันเอง แต่ตัวที่สำเร็จรูปเกิน100mWมันก็มีเยอะ

  10. #10
    Join Date
    Dec 2008
    Posts
    2,605

    Default

    กำลังสงสัยว่า 5 GHz มันไปกวน 2.4 GHz ได้ยังไง ??

  11. #11

    Default

    กวนเพราะเค้าส่ง 2.4 GHz ครับ แต่ตอนผมโทรไปคุย เค้าบอกว่าส่ง 5 GHz ไม่มีทางกวน

    ผมเลยบอกไปว่า โน้ตบุคผมมีแต่ b/g ถ้าไม่ใช่ 2.4 แล้วผมจะ connect ไปเอาเบอร์โทรแล้วโทรไปคุยได้ยังไง
    พอผมบอกไปงี้ เค้าก็บอกว่า ของเค้าส่งได้ทั้งสองความถี่ ผมก็ขี้เกียจจะเถียงละ

    ประเด็นเรื่องรบกวนเนี่ย มันไม่ชัดเจนครับ เพราะมันจะทำให้ wifi ของ Notebook มันค้าง แต่ไม่หลุด
    ซึ่งพอเป็นแต่ละครั้ง เช็ค AP ดู เค้ามีการเปลี่ยนช่องสัญญาณทุกครั้งเลย ไม่รู้เค้าเล่นอะไร
    หลังจากที่โทรไปคุย เค้าก็ว่าเค้าจะตั้งที่ ch 7 เดิมผมอยู่ ch 6 ก็เลยหนีไป ch 1 ครับ
    แล้ว manage exclude AP ของเค้าไว้ทั้งสองตัว ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่มีอาการอีกเลยครับ
    ตรงนี้ทำให้ผมค่อนข้างมั่นใจว่า AP เค้าเป็นสาเหตุครับ

  12. #12
    Join Date
    Nov 2008
    Location
    Bangkok
    Posts
    567

    Default

    ผมขอเอาบทความที่เขียนลง SE-ED เมื่อสองเดือนที่ผ่านมา มาแชร์กันก็แล้วครับ เกี่ยวกับ Wireless ย่าน 5GHz....

    http://www.adslthailand.com/board/sh...ad.php?t=38585

    น่าจะได้ประโยชน์ครับ
    adslthailand.com
    >> the voice of BB Citizen <<
    http://www.twitter.com/hiakoe

  13. #13
    Join Date
    Jul 2010
    Posts
    107

    Default

    แถวบ้านผมก้อมีครับ สัญญานที่เขาส่งไปผมลองเอาโน๊ตบุค ขนขึ้นรถไปเทสสัญญานดู แค่เสาเดียว รัสมี กิโลกว่า เสานี้ที่ว่าไม่ใช้ N นะครับ ไวเลส G ดีๆนี้เอง (แต่ดีที่รู็จักกันคุยกันได้เลยไม่มีปัญหาเรืองช่องสัญญาน ^_^)

  14. #14

    Default

    แรงๆปรับไว้เผื่อกรณี AP to AP เท่านั้นครับ เอาไว้ส่งเครื่องลูกคงไม่มีประโยชน์อะไรตามด้านบนว่า
    แต่ AP to AP จริงๆก็ใช้แบบ เสาแบบ Direction น่าจะได้ได้ประโยชน์กว่า พวกส่งแรงเกินน่าจะเป็นพวกโมตามบ้านซะมากกว่า

    บ้านผมเช็คดูก็มี CH6 อยู่ประมาณ 5 AP ของเพื่อนบ้าน ผมเลยหนีมาใช้ CH 1 เหมือนกัน

  15. #15
    Join Date
    Dec 2008
    Posts
    217

    Default

    Default ของ AP ส่วน ใหญ่ จะ Default CH6 มาครับ

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

     

Similar Threads

  1. Replies: 2
    Last Post: 29-Oct-2012, 10:47 PM
  2. Replies: 1
    Last Post: 15-Feb-2010, 05:02 PM
  3. Replies: 2
    Last Post: 25-Jan-2010, 01:11 AM
  4. Replies: 2
    Last Post: 12-Oct-2009, 08:03 PM

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •  
Co-Location and Bandwidth By..Sheeplink IDC