Results 1 to 7 of 7

Thread: มีปัญหาการต่อ wireless(TP-link TL-WR642G)เข้ากับ ADSL router ค่ะ

  1. #1

    Unhappy มีปัญหาการต่อ wireless(TP-link TL-WR642G)เข้ากับ ADSL router ค่ะ

    คืองี้ค่ะ ตอนแรกก็สามารถใช้งานอยู่อินเตอร์เน็ต และสามารถเชื่อมต่อ wireless ได้ค่ะ
    แต่พอทาง TOT ได้ปรับเปลี่ยนหมายเลขของอินเตอร์เน็ตให้เป็นหมายเลขอื่น ที่ไม่ใช่หมายเลขโทรศัพย์บ้านนั้น อินเตอร์เน็ตก็เล่นไม่ได้อยู่พักนึง ส่วนระบบ wireless นั้นก็ยังใช้ได้อยู่ ไม่มีปัญหาอะไร จากนั้นทางช่างของ TOT ก็แจ้งว่าจะมาจัดการเรื่องนี้ให้ภายหลัง แต่ผ่านไปเกือบอาทิตย์แล้วก็ยังไม่มาจัดการให้ซักทีค่ะ ก็เลยต้องโทรตามช่างมา สักพักช่างก็มาทันที (นี่ถ้าไม่โทรทวงก็คงไม่มา)
    ช่างก็จัดการแก้ไขอินเตอร์เน็ตให้ แต่ระหว่างนั้นดิฉันเห็นช่างเค้าทำอะไรกับเครื่อง wireless(TP-link TL-WR642G) ไม่รู้ค่ะ
    ช่างใช้เวลา 2 ชม. จนสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เนตได้ค่ะ แต่พอต่อเข้ากับ Wireless (TP-link TL-WR642G) ปรากฏว่าไม่สามารถเล่นอินตอร์เน็ตได้ แล้วเครื่องอื่นๆก็ไม่สามารถรับ wireless ได้เช่นกัน เขาอ้างว่าเครื่อง Wireless น่าจะแฮ๊งประมาณนี้อ่ะค่ะ แล้วดิฉันก็เถียงกลับไปว่า ก่อนที่ช่างจะมา ก็ยังใช้ได้อยู่ เขาก็ทำท่ากระอึกกระอักแล้วก็อ้างว่า " ไม่รู้เหมือนกัน คงต้องเรียกช่างเครื่องเขามาดูแล้วหล่ะ (แต่ดูสีหน้าเขาเหมือนจะหน้าซีด) " ดูช่างเขาไม่แสดงความรับผิดชอบเลยค่ะ แต่ดิฉันคิดว่ามันไม่น่าจะเสียน่ะค่ะ ช่างน่าจะเซ็ตไม่ถูกขั้นตอนมากกว่า

    ดิฉันเลยเสิร์ชทางอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับวิธีการติดตั้ง wireless(TP-link TL-WR642G)เข้ากับ ADSL router ด้วยตัวเอง ข้อมูลในเน็ตได้บอกว่าให้ reset ที่เครื่อง wireless ใหม่แล้วตั้งค่าใหม่ โดยวิธีการตั้งค่า ให้เข้าไปที่เว็บบราวส์เซอร์แล้วพิมพ์ว่า 192.168.1.1 แต่พอฉันลองทำแล้วมันไม่ได้ผลค่ะ มันขึ้น the page cannot ทุกที แล้วดิฉันจะต้องทำยังไงดีค่ะ ช่วยบอกวิธีเซ็ตค่าใหม่ของเครื่อง TP-link TL-WR642G ให้น่อยได้มั้ยค่ะ ตอนนี้เดือดร้อนมากเลยค่ะ เพราะเป็นเครื่องของสำนักงาน

    Last edited by beamuss; 01-Feb-2010 at 02:07 PM.

  2. #2

    Default

    ขั้นตอนแรกระบบต่อแบบนี้ใช่ไหมคตรับ ADSL Router ----> TP Link Wireless โดยที่ ADSL Router เป็นตัวแจก DHCP
    ถ้าเป็นแบบนั้นให้ดูว่า ADSL Router แจก IP มาวงไหน ซึ่งคุณได้บอกว่าได้รีเซต TP Link ไปแล้วและ IP ของ TP Link ก็คือวง
    192.168.1.1 ซึ่งถ้ามันแจกมาคนละวงก็เข้าไม่ได้

    ทีนี้ต้องมาเซตที่ TP Link ใหม่เลยขั้นแรกให้ถอดสายที่มาจาก ADSL Router ออกก่อน ให้หาสาย LAN เสียบจาก Port ของ
    TP Link มาเข้า Port LAN ของเครื่องเรา (อย่าลืม Disable Wireless ด้วย) ฉะนั้นตอนนี้ TP Link จะม่สายออกมาสายเดียวเข้าที่
    เครื่องเรา

    ต่อมาเช็คดูว่า เราได้รับ IP จาก TP Link ไหมให้ไปที่ Network Connection ----> Local Area Connerction (ดับเบิ้ลคลิก)
    เลือก Tab Support ดูที่เขียนว่า IP Address : (ดูว่าได้เลขอะไร ถ้าได้จาก TP Link ควรจะเป็น 192.168.1.xx)
    หากไม่ได้เราต้องทำการกำหนด IP Address เอาเอง ก้กลับมาที่ Tab General เข้าไปที่ Properties ดับเบิ้ลคลิกที่ Internet Protocal (TCP/IP)
    เลือกติ๊กตรงที่ Use the Following IP Address ช่องแรกใส่เลขนี้ไป IP Address : 192.168.1.5 / Subnet Mask : 255.255.255.0
    Default Gate Way : 192.168.1.1 ----> กด OK

    ต่อมาเช็คดูว่าเครื่องเราต่อกับ TP Link ได้หรือยัง ให้เข้าไปที่ Start ---> Run ---> พิมพ์ CMD แล้วกด Enter จะขึ้นมาอีกหน้าต่างให้พิมพ์ตามนี้
    Ping 192.168.1.1 -t ดูว่าขึ้นอะไรถ้าขึ้น Reply From 192.168.1.1 bytes = 32 time = 2ms TTL = 64 ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว

    จากนั้นก้เปิกเว็บมาเราจะเข้าไปตั้งค่าของ TP Link กันซะที เปิดเว็บมาตรงช่อง Address พิมพ์ตัวเลขไปเลย ไม่ต้องมี Http://
    พิมพ์เป็น 192.168.1.1 แล้วเอนเทอร์จะขึ้นช่องให้ใส่ Username & Password ซึ่งส่วนมากจะเป็น Admin/admin หรือไม่ก็ Admin/1234
    หากเข้าไม่ได้ให้ไปหาคู่มือของ TP Link มาดุหรือถาม Google ว่า Default Password ของ TP Link เป็นอะรก็เอามาใส่ พอเข้าได้แล้วไปตั้งค่าตามนี้

    DHCP ให้เลือกเป็น Disable คือให้รับจาก ADSL Router แทน
    Channel ถ้าใช้เครื่องเดียวไม่ต้องตั้งก้ได้ แต่ถ้าละแวกนั้นมี Wireless หลายเครื่องให้เลือก Channel ที่ไม่ตรงกันเช่นเขาใช้ 11 เราก็ใช้ 6 เป็นต้น
    IP Address ต้องอยู่ในวงเดียวกะที่ ADSL Router ที่แจกมา (อันนี้ไว้ตั้งหลังสุดนะ เพราะเราจะต้องไปแก้ IP เราอีกให้ตรงกันเพถื่อเข้ามาเซตใหม่)
    SSID ตั้งชื่อที่ให้เรารู้ว่าเป็นของเรา เพราะชื่อนี้จะปรากฏตอนเราเลือกเชื่อมต่อสัญญาณ
    Password จะตั้งใหม่ก็ได้ ไม่งั้นคนอื่นอาจเข้ามา แก้ไขข้อมูลของเราได้
    จากนั้นก็ Save & Exit

    *หลังจากเปลี่ยน IP ของ TP Link แล้วเราจำต้องเข้าไปแก้ไข IP ของเราให้เป็นรับอัตโนมัติด้วยนะครับ ก็คือต้องไปเลือกเป็น Optain An IP Address Automatically
    กด Ok แล้วก็ไป Enable Wireless ของเราด้วยนะครับ

    เอาไปลองดูครับติดตรงไหนก็ค่อยว่ากันอีกที ยาวไปหน่อย
    รับวางระบบอินเตอร์เน็ต ในหอพัก โรงแรม บริษัทลงทุนให้ทั้งหมด
    พร้อมดูแลให้ มี Server & พร้อมทั้ง Software บริหารจัดการ IMS-I www.idio-tech.com

  3. #3
    Join Date
    Dec 2009
    Posts
    73

    Default

    ....................................

  4. #4

    Default

    Quote Originally Posted by idio-tech View Post


    ต่อมาเช็คดูว่าเครื่องเราต่อกับ TP Link ได้หรือยัง ให้เข้าไปที่ Start ---> Run ---> พิมพ์ CMD แล้วกด Enter จะขึ้นมาอีกหน้าต่างให้พิมพ์ตามนี้
    Ping 192.168.1.1 -t ดูว่าขึ้นอะไรถ้าขึ้น Reply From 192.168.1.1 bytes = 32 time = 2ms TTL = 64 ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว


    พอพิมพ์คำว่า Ping 192.168.1.1 -t มันขึ้นว่า request time out ค่ะ แสดงว่ามันไม่ได้ผลใช่มั้ยค่ะ แล้วจะต้องทำยังไงต่อค่ะ

  5. #5

    Default

    ลอง Reset ใหม่อีกทีครับ หาปากกาหรือ อย่างอื่นมาจิ้มปุ่มที่เขียนว่า Reset หลังเครื่อง ค้างไว้ซัก 2-3 นาทีครับให้ค่าทั้งหมดกลับ
    สู่ค่า Default แล้วลอง Ping ดูอีกครั้ง หากเข้าได้แล้ว ค่า Default ของ Username & Password จะเป็น admin/admin (ตัวเล็ก)
    รับวางระบบอินเตอร์เน็ต ในหอพัก โรงแรม บริษัทลงทุนให้ทั้งหมด
    พร้อมดูแลให้ มี Server & พร้อมทั้ง Software บริหารจัดการ IMS-I www.idio-tech.com

  6. #6

    Default

    reset ใหม่ สามารถ enter เข้าไปได้แล้วค่ะ แต่ก็ยังมีปัญหาอีก คือ พอหลังจากเซ็ต DHCP ให้เป็น Disable ก็ยังไม่สามารถรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจาก ADSL router ได้ อย่างนี้แสดงว่าน่าจะเป็นที่ตัวเครื่อง wireless(TP-link TL-WR642G) ใช่มั้ยค่ะ


    (ปล.มันเป็นแบบนี้มาตั้งแต่ตอนที่ช่างเค้ามาดำเนินการเปลี่ยนเบอร์เน็ตใหม่ค่ะ)

  7. #7

    Default

    สวัสดีครับ ขอถามข้อมูลเพิ่มหน่อย คือว่าตัว TP-link TL-WR642G มีช่อง WAN 1 ช่อง และ LAN 4 ช่อง ใช่หรือไม่ครับ ถ้าใช่ คุณต้องนำสาย LAN จากตัว ADSL ROUTER เข้ากับช่อง LAN ของตัว TP-Link TL-WR642G ครับลองดู ในกรณีที่คุณตั้ง DHCPเป็น Disable นะ แล้วเปลี่ยน IP Address ของตัว TP-link ให้เป็น 192.168.2.1 ครับลองดู

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

     

Similar Threads

  1. Replies: 4
    Last Post: 17-Dec-2011, 11:03 AM
  2. Replies: 2
    Last Post: 24-May-2011, 12:46 AM
  3. Replies: 6
    Last Post: 15-Jul-2010, 12:45 PM
  4. Replies: 5
    Last Post: 20-Oct-2009, 01:29 PM
  5. Replies: 3
    Last Post: 03-Oct-2009, 05:46 AM

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •  
Co-Location and Bandwidth By..Sheeplink IDC